9 dụng cụ “cần sắm” để bảo dưỡng xe đạp đúng cách

5/5 - (1 bình chọn)

Sau một thời gian sử dụng, xe đạp gian sẽ ít nhiều bị hao mòn. Vì thế để kéo dài tuổi thọ cho xe đạp thì khâu bảo dưỡng thường xuyên xe là điều cần thiết. Và để tiến hành tự bảo dưỡng xe đạp tại nhà thì bạn cần “sắm” những dụng cụ dưới đây.

 Sau đây là 9 dụng cụ cần mua thiết để bảo dưỡng xe đạp dễ dàng cùng Fixed Gear cùng tìm hiểu nhé!

1. Bộ bàn chải vệ sinh xe đạp

Làm sạch xe, nhất là bộ phận chuyển động vì nó sẽ giúp xe hoạt động tốt hơn. Trong các bộ phận cần làm sạch ở xe đạp thì xích và bộ líp do tiếp xúc rất nhiều lần khi đạp xe cho nên thường khó có thể dễ dàng làm sạch hết những góc của líp. Vì thế, bộ bàn chải vệ sinh xe đạp là dụng cụ cần thiết để dùng ở đây. Bởi nó có thế đưa vào giữa dây phanh thắng, phía sau và phía trước, vào lồng bánh xe đạp.

 

 

 

 

 

 

2. Các sản phẩm làm sạch

Nếu thường xuyên chăm sóc và làm sạch sẽ giúp xe đạp kéo dài được tuổi thọ lên rất nhiều. Trên thị trường hiện này có nhiều sản phẩm làm sạch như chất tẩy dầu mỡ, dầu chống rỉ sét, xịt bôi trơi xích-líp, chất chống thấm và một vài sản phẩm chuyên dụng khác.

Để làm việc vệ sinh trở nên hiệu quả hơn bạn nên chọn 2 dòng sản phẩm bôi trơn-chống gỉ phổ biến như WD40 hoặc GT85 để phun lên xích và líp sau khi làm sạch. Lưu ý làm sạch các bộ phận trước khi tra dầu.

3. Kiểm tra xích

Xích là bộ phận thay đổi nhiều nhất khi sử dụng xe đạp. Trong quá trình sử dụng xe đạp sẽ khó tránh được hiện tượng xích căng hoặc chùng. Để biết được xích xe đạp có bị mòn hay không bạn đặt nó lên vòng lớn và sau đó kéo nó trực tiếp ra khỏi răng. Nếu có thể nhìn thấy khoảng cách giữa xích và rang đĩa thì đó là lúc bạn nên thay nó. Lưu ý, bạn nên thay thế xích trước khi nó quá mòn bởi lúc này bộ xích mới trên bộ líp cũ sẽ không tốt cho xe.

4. Khóa đầu lục giác

Đối với những dụng cụ để bảo dưỡng xe đạp thì khóa đầu lục giác 5mm là đồ vật không thể thiếu. Ngoài ra, bạn cũng cần khóa đầu lục giác 4mm, 6mm và 8mm để cho một số trường hợp. Do đó, bạn cần sắm một bộ công cụ đa năng cho những lúc cần thiết. Chú ý luôn luôn đảm bảo khóa đầu lục giác được lắp đúng vào đầu bu lông và giữ nó vuông góc với bu lông khi xoay.

5mm Lục giác đầu bằng Kingtony 112505MR

5. Theo độ căng của bánh

Việc này sẽ giúp cho chuyến đi của bạn an toàn hơn hơn. Do tốc độ xe sẽ bị ảnh hưởng khi khí trong van ống bị rò rỉ và thường thì áp suất lốp xe nằm trong khoảng giữa 60 – 80 psi. Vì thế, bạn cần kiểm tra kĩ nếu nhận thấy nó cao hơn. Lốp xe đạp hoạt động tốt nhất khi căn lên khoảng 110 psi. Với chỉ số này sẽ giúp xe ngăn chặn các vật nhọn tốt hơn.

6. Công cụ xích, chuỗi xích và bộ líp

 

Xích, lốp xe và bộ líp là những bộ phận cần phải thay đổi tần số nhiều nhất. Cho nên bạn cần thường xuyên kiểm tra và nếu thấy nó bị trùng thì cần thay thế. Do một xích mới thì khó làm việc trơn tru với bộ líp cũ cho nên cần phải thay thế cả hai.

Cần kiểm tra xích,líp thường xuyên

7. Cờ lê lựcĐối với một số bộ phận cacbon như thân, tay lái, thanh ray vv .. trên xe đạp bị lỏng lẻo thì đó là một cần chú ý. Để tháo và xiết những bộ phận đó một cách dễ dàng thì cần một bu-lông hoặc kẹp một phần và  cờ lê lực.

 

 

8. Kim bàn đạp

Để di chuyển xe đạp thoải mái thì cần một bàn đạp 15mm và đảm bảo nó không bị lỏng lẻo, không bị dính đá dăm hoặc các chất bẩn. Lưu ý, bạn không nên để bàn đạp bị cặt quá mà hãy nhớ rằng các đường ren xoáy trôn ốc của một đinh vít khác nhau. Khi thắt chặt cần xoay theo chiều kim đồng hồ và nới lỏng bằng cách xoay ngược theo chiều kim đồng hồ.
Trên đây là phần cuối bài viết của 9 dụng cụ cần chuẩn bị để bảo dưỡng xe đạp tốt nhất. Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích.

9. Kìm cắt

Thay thế dây cáp trên một chiếc xe đạp  có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của phanh và bánh răng. Khi bạn sang số hoặc bóp phanh, các dây cáp sẽ căng lên khiến cho bộ đề dịch chuyển và thay đổi bánh răng hoặc má phanh ép vào vành bánh xe và làm chiếc xe đạp đi chậm lại .Việc đi xe kéo dài sẽ khiến xe “rã” dây cáp cũng sẽ bị mòn, sờn khi đó bạn cần cắt hoặc thay bộ cáp mới. Một vài lưu ý khi dùng kìm cắt là không nên cắt bằng bộ kìm cũ. Khi cắt bạn nên cắt dứt khoát và giữ chắc tay. Tốt nhất nên thay mới khi thấy dây cáp bị sờn quá nhiều , nếu không chúng sẽ đâm tay, gây trầy xước, thậm chí chảy máu.

Bình luận