Ưu và nhược điểm xe đạp Fitgear.

Xe đạp fixed gear, thường được gọi là "fixie,"
5/5 - (3 bình chọn)

Định nghĩa và và phân loại Fixed Gear?

Định nghĩa

Xe đạp Fixed Gear hay còn gọi là xe đạp không phanh là dòng xe có cấu tạo đơn giản. Xe chuyển động nhờ vào dây xích nối giữa líp và đùi đĩa và chỉ có thể chuyển động khi nào bàn đạp chuyển động.

Do đặc trưng của líp là bánh răng chết nên xe có thể đi lùi, khi đạp tiến xe sẽ chuyển động tiến về phía trước, còn đạp ngược xe sẽ chạy lùi và khi không đạp thì xe dừng chuyển động.

Xe đạp Fixed Gear là gì? Ưu, nhược điểm của xe đạp Fixed Gear

Phân loại

Có hai loại xe đạp Fixed Gear:

  • Fixed Gear đạp ngược pedal để dừng xe: Dễ sử dụng và an toàn cho người mới tập
  • Fixed Gear đạp ngược pedal để đi ngược: Khó tập, cấu tạo theo kiểu moay-ơ bắt chiết vào líp và khung xe nên khi đạp tiến xe sẽ tiến về phía trước, còn khi đạp lùi xe sẽ lùi về phía sau.

Hai dòng xe đạp Fixed Gear này thích hợp sử dụng cho những người yêu thích phượt, đi dạo phố hay đi học và có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, đây là dòng xe không phanh nên người lái cần tập làm quen trước khi sử dụng trên đường phố đông người. Đối với người mới tập sử dụng chúng ta nên chọn loại xe Fit Gear đạp ngược padal để dừng xe cho thuận tiện việc tập luyện di chuyển và mang tính an toàn. Đối với những bạn đã am hiểu cách thức và nguyên lí hoạt động cộng với có thời gian thực hành với xe Fit Gear đạo ngược padal để dừng xe thì ta có thể chuyển sang chạy xe loại 2 là Fixed Gear đạp ngược để đi ngược sẽ mang lại cho chúng ta nhiều trải nghiệm thú vị trong việc chạy xe đạp.

Ưu điểm và nhược điểm của xe đạp Fixed Gear

Xe đạp Fixed Gear là một trong những dòng xe đạp thể thao được người dùng ưa chuộng bởi xe có thiết kế đơn giản, trọng lượng nhẹ và có thể đi lùi. Để biết rõ hơn xe đạp Fixed Gear là gì, có ưu, nhược điểm ra sao, mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé!

Ưu điểm:

  • Thiết kế đơn giản nhưng không kém phần ấn tượng: Xe đạp Fixed Gear có thiết kế không phanh nên hạn chế được các chi tiết nhỏ như thắng và dây nối từ thắng xuống bánh xe. Mặt khác, xe được các hãng thiết kế màu sắc cá tính và nổi bật, giúp xe trở nên ấn tượng, thời trang hơn.
  • Có khả năng đi lùi: Bạn có thể đi lùi, hoặc dừng xe bằng cách đạp ngược bàn đạp (tùy model) và dễ dàng di chuyển qua những cung đường khó mà không hề có cảm giác bị cản trở. Thêm vào đó, dòng xe này vận hành êm ái, dễ điều khiển nên người lái có thể tiết kiệm sức lực.
  • Tuổi thọ cao: Xe đạp Fixed Gear sở hữu thiết kế chắc chắn với một số dòng có khung được làm từ hợp kim thép chịu lực bền bỉ, do đó người dùng không phải bảo dưỡng và sửa chữa quá thường xuyên.

Xe đạp Fixed Gear là gì? Ưu, nhược điểm của xe đạp Fixed Gear

Xe đạp Fixed Gear có thiết kế thời trang, tuổi thọ cao và khả năng đi lùi đặc trưng

Nhược điểm:

  • Khó khăn và nguy hiểm cho người mới bắt đầu đi xe đạp Fixed Gear vì đây là xe không phanh, khác với các mẫu xe truyền thống thường lái
  • Nếu lái không quen dễ bị chạm bánh trước vào chân trong lúc rẽ.
  • Phanh xe lại khó khăn khi chạy xe ở tốc độ nhanh.
  • Giá thành tương đối cao so với những dòng xe truyền thống, dao động khoảng từ 2 – 15 triệu đồng (cập nhật 07/2023 và có thể thay đổi theo thời gian).

Xe đạp Fixed Gear là gì? Ưu và nhược điểm xe đạp không thắng

Xe đạp Fixed Gear được bán với giá 2 – 15 triệu đồng (cập nhật 07/2023 và có thể thay đổi theo thời gian)

 

 

Bình luận